Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, nhiều nước/vùng lãnh thổ đã tiến hành hạn chế hoặc đóng cửa các đường bay quốc tế, không cho quá cảnh (transit), khiến nhiều hành khách là công dân Việt Nam bị "kẹt" tại các sân bay quốc tế.

Trước tình hình đó, Bộ Ngoại giao đã liên tục cập nhật thông tin và đưa ra các khuyến cáo công dân Việt Nam về việc đi lại, đặc biệt là lưu ý công dân hạn chế tối đa đi lại giữa các nước và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của nước​ sở tại, thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có). Trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết có thể bị phía nước ngoài từ chối cho quá cảnh hoặc xuất nhập cảnh.

 Bộ Ngoại giao khẳng định công dân Việt Nam được phép về nước mà không cần Giấy xác nhận của cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại; tìm hiểu thông tin về tình hình công dân Việt Nam bị "kẹt" tại các sân bay, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Trong tình hình hiện nay, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, trong đó có Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, Texas luôn mở và duy trì liên tục kênh tiếp nhận thông tin đăng ký nhu cầu về nước của công dân để đảm bảo chức năng hỗ trợ công dân tại địa bàn. Trên cơ sở thông tin tổng hợp từ các cơ quan đại diện tại địa bàn báo về, các cơ quan chức năng trong nước sẽ quyết định việc bố trí chuyến bay thương mại đón công dân (nếu có) trên cơ sở khả năng bố trí chuyến bay tới địa bàn và đáp ứng về cơ sở cách ly, y tế ở trong nước; công dân tự trả phí liên quan. Công dân có nhu cầu đăng ký về nước lựa chọn đăng ký tại 1 trong 4 Cơ quan đại diện ngoại giao tại Hoa Kỳ phù hợp với địa chỉ cư trú hiện tại của công dân để thuận tiện cho việc Cơ quan đại diện tổng hợp thông tin và thực hiện việc hỗ trợ, triển khai các hoạt động sau này.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự là: +84.981.84.84.84./.​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​