Từ ngày 8 đến 9/5/2023, Đoàn công tác của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội do

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Mạnh Tiến làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, đồng thời thăm và làm việc với một số cơ sở doanh nghiệp, cộng đồng người Việt tại bang Texas. 

Anh doan Quoc hoi.JPGChuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Houston, Texas nhằm thực hiện chuyên đề giám sát "Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài" và chuyên đề giám sát "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về hàm, cấp ngoại giao và Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài".

Trong các buổi tiếp xúc, làm việc với cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán và đại diện cộng đồng người Việt trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn công tác đánh giá cao những đóng góp của bà con người Việt tại sở tại; khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, là một nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi cho bà con về thăm, học tập, sinh sống tại quê hương và giải đáp các băn khoăn, các vấn đề bà con quan tâm. Các đại biểu Quốc hội tham gia Đoàn công tác đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong hợp tác, thu hút đầu tư nước ngoài.

Đại diện cộng đồng người Việt khẳng định tình cảm luôn hướng về quê hương, mong muốn đóng góp cho sự phát triển của đất nước bằng những hành động thiết thực, cụ thể. Bà con cũng nêu các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định của pháp luật Việt Nam trong lĩnh vực đất đai, nhà ở, quốc tịch, căn cước; kiến nghị Đoàn công tác có các đề xuất với Quốc hội để sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật liên quan nhằm tạo thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài về thăm, học tập, sinh sống tại quê hương.

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến ghi nhận các ý kiến của bà con và cho biết sẽ nghiên cứu, để có các đề xuất, kiến nghị cụ thể về các quy định pháp luật liên quan tại các kỳ họp Quốc hội sắp tới./.

​ 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​