Ngày 30/8/2022, Bộ trưởng Ngoại giao Tiểu bang Texas ông John B. Scott và Vụ trưởng phụ trách Đối ngoại và Thương mại Văn phòng Bộ trưởng Ngoại giao ông Corey Rose đã tới thăm và làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, Texas để trao đổi về hợp tác giữa Việt Nam và bang Texas. Bên cạnh cuộc làm việc, Bộ trưởng Ngoại giao tiểu bang đã có cuộc giao lưu và chụp ảnh lưu niệm cùng toàn thể cán bộ và nhân viên Tổng Lãnh sự quán.

 https://www.sos.state.tx.us/about/sosbio.shtml

Tại buổi làm việc Tổng Lãnh sự Nguyễn Trắc Bá đã nêu những lĩnh vực Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai bên như đầu tư, thương mại, khoa học công nghệ. Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác lớn thứ 9 trong các đối tác thương mại của Mỹ và Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam. Về đầu tư, hiện nay số vốn đầu tư của các công ty Mỹ vào Việt Nam có chiều hướng tăng nhanh, trong 4 tháng đầu năm các công ty Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam gần 1200 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 10,47 tỉ USA. Không chỉ có các nhà đầu tư từ Mỹ đang tăng cường đầu tư sang Việt Nam mà nhiều công ty và tập đoàn của Việt Nam cũng đang mở rộng đầu tư và phát triển kinh doanh tại địa bàn Mỹ, một số công ty và tập đoàn đã có trụ sở đóng tại Mỹ nói chung và tại Tiểu bang Texas nói riêng như FPT, Vinfast, An Phát, Vicostone, Stavian Chemical… Tổng Lãnh sự bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Chính quyền Bang Texas để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các công ty và tập đoàn Việt Nam đang đầu tư làm ăn tại Texas.

Bộ Trưởng Ngoại giao bang Texas John B. Scott đánh giá cao những thành tựu trong hợp tác đầu tư thương mại và kinh tế nói chung giữa Việt Nam và Mỹ, và cụ thể là với tiểu bang Texas. Bộ trưởng nhấn mạnh sẵn sàng hỗ trợ Tổng Lãnh sự quán để kết nối với các đối tác tại Mỹ phù hợp với các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên đặc biệt ở những lĩnh vực là thế mạnh của Tiểu bang như năng lượng, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục. Ông John B. Scott cho biết sau Covid, những chính sách đóng cửa của nhiều quốc gia đặc biệt là Trung Quốc để phòng chống đại dịch đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng và gây khó khăn cho nền kinh tế. Tuy nhiên trong bối cảnh đó, Việt Nam và một số nước trong khu vực Đông Nam Á đang nổi lên là những nhà cung cấp và thị trường thay thế trong một số lĩnh vực mà trước đây Trung Quốc vẫn chiếm vai trò chủ đạo. Chính quyền Tiểu bang Texas rất quan tâm đến tăng cường hợp tác với Việt Nam và mong muốn có thể thu xếp chuyến thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng Lãnh sự hoan nghênh thiện chí của Lãnh đạo Chính quyền Bang Texas đối với Việt Nam và bày tỏ sẵn hợp tác chặt chẽ với Tiểu bang trên mọi hoạt động với mục tiêu tăng cường hơn nữa hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai bên. Tổng Lãnh sự sẽ phối hợp với Văn phòng Bộ trưởng Ngoại giao Tiểu bang để thu xếp chuyến thăm của Lãnh đạo chính quyền Bang cùng đoàn doanh nghiệp vào thăm Việt Nam dự kiến vào cuối năm 2022.​​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​