Ngày 03/12/2021, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston đã tổ chức sự kiện “Hội tụ doanh nhân Việt”. Sự kiện có thu hút được sự tham dự của hơn 100 khách mời tới từ hơn 60 doanh nghiệp Việt và gốc Việt tại bang Texas, California và các bang lân cận. Các doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ dầu khí, điện máy, thực phẩm, hàng tiêu dùng, đóng gói, bao bì, đầu tư bất động sản, sản xuất vật liệu xây dựng, dịch vụ y tế và trang thiết bị y tế,…
Texas là nơi tập trung cộng đồng người Việt và doanh nghiệp Việt lớn thứ 2 Mỹ. Tại đây nhiều doanh nghiệp người Việt, gốc Việt đã làm ăn thành công từ nhiều năm. Cũng có nhiều doanh nghiệp từ Việt Nam đã và đang tìm kiếm cơ hội để phát triển thị trường thương mại và đầu tư vào nơi này. Bên cạnh đó cũng có nhiều doanh nghiệp Việt kiều cũng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư về trong nước.
Đặc biệt tại sự kiện, các công ty Việt Nam đang thực hiện chiến lược đưa các sản phẩm Việt ra toàn cầu như Vinfast hay của FPT cũng đã có cơ hội quảng bá sản phẩm của mình với cộng đồng doanh nghiệp tại Texas và các bang khu vực bờ nam. Các nhà đầu tư người Mỹ gốc Việt đang tìm kiếm cơ hội đầu tư xây dựng nhà máy tại Việt Nam cũng có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp xây dựng khu công nghiệp tại Việt Nam như Kinh Bắc.
Cơ hội gặp gỡ để hiểu thêm về nhau, hỗ trợ thiết thực cho nhau và lan tỏa tinh thần “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” trong cộng đồng doanh nhân Việt tại Mỹ là một trong những nội dung mà nhiều doanh nhân tham dự cuộc gặp gỡ này rất tâm đắc. Tại cuộc gặp, một số doanh nghiệp có những thành công nhất định, cũng đã chia sẻ kinh nghiệm và bày tỏ việc sẵn sàng hỗ trợ tư vấn hợp tác với các doanh nghiệp Việt kiều tại Mỹ đang tìm kiếm cơ hội đầu tư về trong nước và ngược lại.
Tại sự kiện Tổng Lãnh sự Nguyễn Trắc Bá, chia sẻ : "Từ trước đến nay chúng ta hướng nhiều vào các sân chơi với các doanh nghiệp Mỹ nhưng các doanh nghiệp Việt ở đất Mỹ cũng rất mạnh. Chúng tôi chỉ muốn là làm sao mà các doanh nghiệp ở trong nước cũng như là các doanh nghiệp Việt đã có chỗ đứng tại Mỹ này được biết đến nhau, qua đó họ có thể kết nối lại được với nhau để làm những công việc mà có thể phục vụ cho lợi ích doanh nghiệp của họ và đồng thời có những đóng góp cho quê hương"./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​