Chia sẻ với phóng viên TG&VN về tình hình người Việt sau siêu bão Harvey, ông Lương Quốc Huy - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Houston (Texas, Mỹ) cho biết, điều ông thấy yên tâm là mọi người Việt đều được an toàn đi qua cơn bão.

​Bão Harvey đổ bộ vào bờ biển phía Đông Nam bang Texas từ ngày 25/8, sau đó di chuyển đến nhiều thành phố, quận hạt của bang Texas. Đến ngày 31/8, bão đi lên phía Tây Bắc của bang, sau khi đã vòng ra ngoài biển và tiếp tục di chuyển sang bang Lousiana. Đến ngày 5/9, bão đã tan nhưng sức tàn phá của nó vẫn còn in sâu trong tâm trí những người dân tại Texas, trong đó có cộng đồng người Việt.

Sức tàn phá của Harvey...

Theo tính toán chưa đầy đủ của bang Texas và Chính phủ liên bang, bão Harvey đã gây thiệt hại hơn 78 tỷ USD và tàn phá một vùng rộng lớn từ Tây sang Đông bang. Đáng chú ý, có 50 thành phố, quận hạt của bang Texas được xếp loại bị tàn phá nặng nề, làm chết 42 người, 37 người mất tích,136.000 cơ sở thương mại, doanh nghiệp, công ty, nhà máy bị ngập lụt trong nước hoặc bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tổng Lãnh sự Lương Quốc Huy cho biết, hiện tại, có 13 cơ sở xử lý hóa chất độc hại bị ngập trong nước trong đó một cơ sở bị phát nổ. Trong khi 73.000 người phải di chuyển đến nơi trú ẩn, thì đến nay vẫn còn khoảng 42.000 người đang còn tạm trú tại đây. Bão Harvey càn quét khiến 7.000 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, hàng chục nghìn ngôi nhà khác bị hư hỏng nặng, 325.000 người đang nhận trợ cấp của Chính phủ liên bang và Chính phủ đã chi hơn 500 triệu USD trợ cấp.

Cộng đồng người Việt Nam tại Texas có số dân cư chỉ đứng sau bang California với hơn 300.000 dân, sống tập trung ở thành phố Houston. Vào những ngày gian khó ấy, trên khắp các trang mạng xã hội của người Việt tại Texas, đặc biệt là Houston, tình hình bão lũ được cập nhật từng giờ, từng phút. Nhiều người liên tục lên tìm chỉ dẫn đường đi để tránh ngập hoặc truyền đi thông điệp cầu cứu do không gọi được vào các số đường dây nóng của nhà chức trách. Người Việt tại Mỹ liên tục chia sẻ những số điện thoại của trung tâm cấp cứu, những người cứu hộ và nơi lưu trú an toàn trong những ngày lũ lớn nguy hiểm.

Ảnh người Việt trong bão Harvey.jpg

Bão Harv​ey đã ảnh hưởng và gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa, công việc làm ăn, kinh doanh của người Việt nhưng rất may không có ai thiệt mạng do bão. Cơn bão dường như không bỏ qua một ai, kể cả người trong đoàn ngoại giao. “Nhà ở của một cán bộ Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) cũng bị chìm dưới biển nước, phải đứng trên tầng áp mái trong đói, rét suốt tám tiếng đồng hồ chờ cứu hộ đến. Trước tình hình đó, chúng tôi đã liên lạc Văn phòng đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ khu vực phía Nam đề nghị được trợ giúp. Nhưng do quá tải, phía Mỹ cũng không đủ lực lượng để cứu hộ sớm hơn. Chúng tôi phải gọi điện cho cứu hộ tại khu vực để đưa người ra. Cho đến nay, cán bộ đó vẫn đang ở tạm khách sạn, chờ tìm thuê nhà khác và anh chị em trong cơ quan mỗi người giúp một tay để cán bộ đó sớm trở lại công tác”, ông Lương Quốc Huy kể.

Ấm tình trong mưa bão

Để khắc phục hậu quả, Chính quyền Mỹ đang đề nghị Quốc hội thông qua gói cứu trợ 14 tỷ USD, trong khi bang Texas đề nghị 123 tỷ USD. Chính quyền Mỹ cũng đã huy động một lực lượng lớn quân đội cùng lực lượng quân của bang Texas (12.000 quân) tham gia cứu nạn, cứu hộ như: điều hai tàu chiến, nhiều máy trực thăng cứu hộ, máy bay vận tải tiếp tế lương thực, thuốc men, quần áo...

Theo ông Lương Quốc Huy, điều cảm kích là chính quyền Houston đã thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn người Việt giống như những công dân Mỹ khác. Trong cộng đồng, bà con cũng tình nguyện giúp đỡ lẫn nhau theo từng nhóm, hội đoàn. Các nhà thờ, hoặc nhà chùa cung cấp nơi tạm trú, lương thực, vận động ủng hộ và quyên góp tiền bạc hỗ trợ người gặp nạn. Không ngại khó khăn, nhiều người đã cùng nhau kiếm những chiếc thuyền, xe tải đến các hộ gia đình cần giúp đỡ và đưa nạn nhân tới nơi an toàn.

Bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ sâu sắc với những tổn thất của bà con, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam - Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có thư thăm hỏi đến cộng đồng người Việt ở Texas. Thứ trưởng tin tưởng với truyền thống đoàn kết, cộng đồng người Việt tại Texas nói riêng và Mỹ nói chung với tinh thần tương thân tương ái sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn, giúp đỡ nhau sớm ổn định cuộc sống.

Trước và trong cơn bão, cán bộ của TLSQ tại Houston đã liên hệ nhiều đầu mối chính trong cộng đồng để hỏi thăm, động viên, hướng dẫn bà con phòng tránh bão, cách thức liên lạc với chính quyền sở tại và TLSQ. Thời điểm đó, TLSQ cũng đưa lên website đầu mối và số điện thoại khẩn để bà con có thể liên hệ. Ngay sau bão, TLSQ đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, động viên những người bị ảnh hưởng và một số cơ sở chùa chiền bị ngập lụt.

Mới đây, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Houston Lương Quốc Huy cũng đã có thư thăm hỏi gửi Thống đốc bang Texas và Thị trưởng thành phố Houston, đồng thời cảm ơn Chính quyền bang và thành phố đã quan tâm, hỗ trợ người Việt chịu thiệt hại do bão. Sự trợ giúp hết mình của phía bạn sẽ giúp những người Việt tại đây sớm ổn định và xây dựng lại cuộc sống.​


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​